PDA

View Full Version : [Hỏi đáp] Tính toán thủy lực cho hệ thống Cấp thoát nước trong nhà


ctn.wru
09-18-2010, 09:20 PM
Hiện nay em đang làm đồ án cấp thoát nước trong nhà nhưng mới làm ngay phần đầu mà đã thấy có nhiều chỗ khó hiểu ***,:( mong các bậc tiền bối chỉ bảo thêm cho em để em hoàn thiện đồ án môn học.

Một số thắc mắc của em:

- Đề tài của em là tthiết kế hệ thống cấp thoát nước cho tòa nhà 20 tầng, áp lực bên ngoài đảm bảo tới tầng 8. Cònnlại là sử dụng hệ thống cấp nước phân vùng. Em thì thick làm về trạm khí nén,nnhưng xem trong các đồ án mẫu thì thấy đa số là không dùng phương pháp này, thế chả nhẽ cứ sử dụng phương án cấp nước bằng két nước trên mái cho 12 tầng này ah? Ở VN mình có công trình nào sử dụng trạm khí nén chưa ạ?

- Em cũng mới bắt đầu làm đồ án, nhưng thấy các bảng tính toán thủy lực các vùng mỗi người làm theo 1 kiểu: Từ số lượng TBVS tính ra đương lượng rồi chọn đường kính ống, vận tốc kinh tế, rồi tính tổn thất dọc đường nhưng không hiểu là tính tổn thất đơn vị như thế nào, có giống như tính tổn thất đơn vị trong cấp nước không (sử dụng công thức) hay là tra bảng, nếu là tra bảng thì tra ở đâu ạ?


Rất mong các bậc tiền bối chỉ bảo thêm cho em! Em xin cảm ơn! =))

noname.ctn
09-21-2010, 04:10 PM
Mình đã làm đồ án môn này, có 1 vài gợi ý dành cho bạn:

- Việc lựa chọn sơ đồ cấp nước phân vùng có sử dụng trạm khí nén hay không phụ thuộc vào nhiều yếuttố, nếu trong bài làm của bạn, bạn chọn trạm khí nénnkhi bảo vệ đồ án môn học bạn phải thuyết minh được tại sao mình chọn phương án này.

- Còn về đồ án của bạn, việc sử dụng trạm khí ép sẽ gây ra tốn kém về mặt kinh tế, quản lý vậnnhành khó khăn hơn:
Sơ bộ có thể tính như sau:
Pmax, Pmin: Áp lực lớn nhất, nhỏ nhất trong thùng khí ép.
Pmax, Pmin thỏa mãn: Pmin/Pmax = 0,6 và Pmax < 60m (nếu lớn quá vỡ thùng)
Pmin = Áp lực yêu cầu tại điểm bất lợi nhất trong vùng cấp nước của bạn:
Nếu bạn chọn cấp nước cho 4 tầng (9-12) bằng trạm khí nén thì sơ bộ nến tính ra Pmax>60m rồi.

- Cũng có thể sử dụng các biện pháp khác để khống chế áp lực Pmax luôn không đổi, nhưng nếu trong phạm vi đồ án môn học, và điều kiện về kinh tế thì không nên.

- Việc lưạ chọn các phương án cấp nước từ két xuống vẫn là phương án được lựa chọn nhiều nhất, hiệu quả và kinh tế.


- Về tính toán thủy lực mạng lưới cấp nước trong nhà thì bạn phải dùng bảng tra: " Các bảng tính toán thủy lực". Nếu các bạn sử dụng các công thức tính toán tổn thất dọc đường trong cấp nước thì sẽ không chính xác nữa.

Chúc bạn bảo vệ đạt kết quả tốt! O:-)

anonymous
10-12-2010, 11:50 PM
Thực ra theo mình thì ở mức độ đồ án môn học thì chỉ yêu cầu các bạn cơ bản biết tính toán, lựa chọn phương án thiết kế thôi. Mà ngay cả việc lưạ chọn phương án thiết kế theo kinh nghiệm là nhiều.
Về đồ án môn học thì mình đã tham khảo qua 1 số đồ án môn học và có nhận xét sau:
Sinh viên Thủy Lợi thì đồ án phần nhiều làm két nước.
Sinh viên trường xây dựng các đồ án tham khảo phần nhiều là về trạm khí ép, tuy nhiên ko thể nói là áp dụng 1 cách máy móc được, vì đa số đồ án môn học của họ chỉ thiết kế tới 15 tầng nên việc làm trạm khí ép là phương án có thể tính tới được.
còn về đồ án của bạn là thiết kế cho nhà trên 20 tầng các vùng cấp nước sẽ khác.

Bạn làm phương án nào cũng được (vì là đồ án môn học), cơ bản là phải hiểu tại sao mình lại lựa chọn phương án này mà không làm phương án kia. Bảo vệ đồ án môn học cũng không quá khó đâu, các thầy luôn khuyến khích sinh viên sáng tạo mà!

minhthoipro
01-22-2011, 10:08 PM
Đồ án cấp nước trong nhà của mình 26 tầng và mình cũng làm trạm khí nén.Bạn tham khảo xem sao [Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links] nói chung là mình làm không chuẩn bạn tham khảo thôi nhé

huongvuongxd
03-16-2011, 02:27 PM
Về cách tính toán thủy lực:
- Khi đi học thì các bạn dựa vào vận tốc v=1-1,5(m/s) thường là chọn lên tận 2m/s và đường kính ống để tra ra trở lực (vì chọn theo 1-1,5 m/s ống to rất lãng phí) dựa vào bảng tính toán thủy lực của Nguyễn thị Hồng bán tại cổng trường ĐHXD,
- Khi đi làm mình tính sơ bộ như sau: H=H chênh cao + H cục bộ + H ma sát = H chênh cao +k * H chênh cao. hệ số k này phụ thuộc đường kính ống và vất liệu bạn tra theo Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước.
Về hệ thống cấp thoát nước trong công trình
- Hệ thống trạm bơm, trạm khí nén thuờng sử dụng cho những công trình yêu cầu rất cao về cấp nước ( áp lực đầu ra của thiết bị, VD:Theo tiêu chuẩn 4513-1988 thì ap lực đầu ra cảu vòi rửa, lavabo là 1 mH2O, của vòi hương sen là 4mH20.. và mức độ dùng nước thường xuyên) như khách sạn cao cấp, nhà hàng....
- Hệ thống bể chứa- trạm bơm- két mái thuờng được sử dụng nhất, sẽ phân vùng( cứ thường 3-4 tầng một vùng, và dựa vào độ chênh áp để bố trí van giảm áp) thường là từ 20-25m để chỉnh van giảm áp
- Ngoài ra khi thiết kế hệ thống cấp thoát trong công trình các bạn cấn phải thiết kế hệ thống thoát nước ngoài nhà
- Lưu ý về vấn đề cốt cao độ đầu ra đầu vào của ống tránh tình trạng ống thoát ra ngoài chảy ngược.
- Khi thiết kế các bạn nên tham khảo thêm catalog của các hãng ống PVC, PPR, TTK...vì mình thấy một số thiết kế một số thiết bị và phụ kiện không sản suất.
-Và các bạn nên tìm hiểu thêm về hệ thống PCCC, để có thể thuận lợi khi đi vào con đường thiết kế hệ thống CTN +PCCC

Khi thiết kế các bạn nên nắm rõ các tiêu chuẩn và quy chuẩn về CTN & PCCC.

nguyentien2711
01-31-2012, 04:26 PM
em là sinh viên mới ra trường. chưa có kinh nghiệm. được sếp giao cho thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà dân. Em có được sếp chỉ qua nhưng còn mơ hồ lắm. vì cái này chủ yếu là thiết kế theo kinh nghiệm điều mà em còn thiếu. vậy nên em rất mong được các anh chị có kinh nghiệm trong nghề chỉ bảo em các bước thiết kế,cũng như các tài liệu cần thiết trong quá trình làm.
em xin chân thành cảm ơn!!!