Trở lại   Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam > F06-PHẦN MỀM ỨNG DỤNG > CÔNG NGHỆ GIS > Ứng dụng khác


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 08-06-2010, 02:50 PM   #1
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định [THẢO LUẬN] Khai thác Google Earth- Bản đồ ảnh vệ tinh toàn cầu

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Trong hình minh họa: Dữ liệu được đưa vào Google Earth: Ranh giới các tỉnh khu vực Đông Dương; ranh giới các xã, phường trên lãnh thổ Việt Nam.

Phần mềm Google Earth(GE) là phần mềm miễn phí của Google. Qua khai thác, nghiên cứu ứng dụng phần mềm này trên các máy nối mạng Internet, chúng tôi đã có một số kinh nghiệm, xin trao đổi cùng các bạn đồng nghiệp.
1- Những điểm cần biết khi dùng phần mềm:
Những tính năng mạnh của Google đã thể hiện, với một vài mặt vượt trội (về tính tổng thể toàn cầu và nền dữ liệu địa hình ảnh vệ tinh); trước khi nghiên cứu để khai thác, áp dụng vào công việc cụ thể cần nắm được một số điểm lưu ý sau:
+ Hệ tọa độ trong Google Earth , Google Earth Pro: là hệ toạ độ quốc tế Lat/Long WGS84(phiên bản mới đã có thêm hệ tọa độ UTM).
+ Tập dữ liệu nền địa hình có thể dùng chung, chuyển từ máy này sang máy khác cùng cấu hình. Vệc ghi mới các đối tượng do người dùng tạo ra không ảnh hưởng gì tới nền dữ liệu này(có thể tùy theo bộ vi sử lý của mỗi máy, tập dữ liệu nền khi downloads được tạo ra là cache.dat hoặc dbcache.dat, tôi không rõ lắm).
+ Khi lưu dữ liệu của người dùng: có thể chỉ lưu một thư mục chứa một kiểu đối tượng thành file riêng(VD: Điểm du lịch; Biên giới QG; Ranh Giới tỉnh..v.v.), dùng mở chèn vào các file hiện hành(KMZ). Hoặc lưu toàn bộ Places với các dữ liệu số chứa trong đó với tên khác , dạng file *KMZ sẽ mang theo các ký hiệu, raster hiển thị trên file hiện hành vào file ghi mới. Không nên sử dụng nhiều File Raster, máy sẽ chạy rất chậm. Toàn bộ file này lại có thể mở chèn ngay trong file hiện hành, hoặc được mở trong máy khác. Khi mở chèn tất các file mới vào sẽ nằm trong thư mục Temporary Places, cần chuyển lên Myplaces.
+ Dữ liệu số (đã đưa về hệ tọa độ WGS84) được nhập vào File hiện hành đang mở của Google Earth theo các phương pháp sau:
- Trực tiếp từ máy GPS hãng GARMIN và MAGELLAN(chỉ thực hiện được trong Google Earth Pro): (GPS 12Map, EXTREX LEGEND, SPORTRAK PRO, SPORTRAK COLOR). Dữ liệu số muốn chuyển được từ PC vào máy GPS (để đưa vào GE) phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng của các máy GPS (Mapsour và Mapsend); mở các file từ GPS qua menu TOOL\GPS DEVICE. Để trút được dữ liệu vào , trước hết cần cài đặt cổng USB cho thiết bị GPS(Google không nhận qua COM1). Nếu cần các tính năng chuyên sâu hơn, có thể tìm đọc trong trang Web có địa chỉ: [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] .
- Mở trực tiếp file bản đồ số có định dạng: *GPX, *MPS, *TXT, *CSV,(cả hai phiên bản Free và Pro) qua menu FILE\OPEN; chọn trong Files of typ. Các kiểu dữ liệu này được tạo bởi chức năng Export của phần mềm GLOBAL MAPPER; qua menu File/EXPORT VECTOR DATA/EXPORT GPGPS eXChange format) FILE.(Global Mapper từ phiên bản 7.04 trở lên, đã có chức năng xuất ra file KMZ )
Các phiên bản Google Earth Pro (Crakc) chỉ chạy ở các máy không nối mạng Internet. Nếu máy nối mạng sẽ lập tức bị dừng, và xóa hết file dữ liệu CACHE.DAT do không đăng ký, trả tiền.
+ Khi làm việc với các lớp đối tượng, đặc biệt là các ký hiệu dạng đường, vùng trong Google Earth (chỉnh sửa, thay màu, lực nét..v.v.) hãy dùng phím tắt: ctrl+Chuột trái để đánh dấu đối tượng(khi có quá nhiều đối tượng VD như lớp đường giao thông, ta không thể tìm đến đường định sửa bằng cách mở thư mục trong Places được, do danh sách dài tới hàng trăm, ngàn con đường)
+ Các file thực thi Seach (tìm đến địa chỉ số nhà, đường phố)trong phần mềm, chỉ có trong lãnh thổ Mỹ, Canada, và lưu trong máy chủ Google nên không chạy được(phải dăng ký, trả tiền). Ta muốn tạo ra, nhập file (import)vào dưới dạng *.CSV. Có thể tham khảo trong file text: tại thư mục (c:\programfiles\Google\Google Earth Pro\ releasenotes.TXT) của các máy đã cài đặt. Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm trung gian khác như [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] để tìm theo địa chỉ, số điện thoại, rồi nhận dạng điểm bản đồ(không cung cấp tọa độ), đối soát trên ảnh vệ tinh của Google Earth, tìm ra khu vực ngôi nhà mình đang ở(chỉ ở các thành phố lớn như: Hà nội,TP HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ...mới có nền ảnh độ phân giải cao , nhìn thấy từng nóc nhà; các vùng khác GE chưa load hết). Khi đó , rê chuột đến điểm nào, tọa độ sẽ hiển thị trên Tasbar,tọa độ này bạn có thể ghi bằng một điểm đánh dấu, GE sẽ lưu lại, hoặc bạn nhập tọa độ đó vào GPS để sau này có thể tìm về đúng vị trí đó, dù bạn đang ở bất cứ đâu, GPS sẽ cho hướng đi tới,khoảng cách, và thời gian(nếu bạn mở máy và di chuyển với vận tốc tức thời)..v.v
+ Các thư mục chứa các đối tượng do người dùng tạo ra, hoặc chính các đối tượng đó(điểm , đường, vùng) có thể sao chép qua Menu, hoặc kích chuột phải vào đối tượng sẽ có bảng thoại cho lựa chọn thao tác.
+ Các file hiện hành Myplaces và toàn bộ dữ liệu số do người dùng tạo ra không bị mất đi. Nó có thể dùng chạy trong phiên bản thường miễn phí(Google Earth), nếu bạn updat phiên bản mới. Hoặc cho phép bạn ghi ra thành file dạng KMZ để cất giữ, trao đổi.
Vì vậy, nếu có máy nối mạng, chúng ta có thể sử dụng phiên bản miễn phí để Dowload tập dữ liệu nền Cache.dat(hoặc dbcache.dat), trên vùng lãnh thổ chúng ta quan tâm(bạn không thể dowload nền dữ liệu nhiều quốc gia được, bởi chỉ riwng lãnh thổ Việt Nam, lấy hết dữ liệu đã gần 1000 MB, tôi nghĩ chẳng máy PC nào có thể chứa nổi đâu). Chú ý: khi nào chỉ số tập dữ liệu nền đủ 100%, khi đó mới chuyển khu vực khác - Chỉ số này luôn hiện trên Taskbar. Nếu có kiểu dữ liệu số chỉ nhập vào được qua bản Pro, thì hãy chuẩn bị trước tất cả, sau đó tải(download) bản Google Earth Pro dùng thử 7 ngày(tính năng như bản trả tiền đã crakc- xem Hình 1) để nhập dữ liệu vào. Nếu là dữ liệu có độ mật,trước khi nhập, phải rút dây mạng internet, mới khởi động phần mềm.
Khi tập nền dữ liệu tại các khu vực quan tâm đã download xong(100%) ta sẽ sử dụng phiên bản miễn phí với tập nền này (xem Hình 2)..
2- Tạo kịch bản trình chiếu 3D tự động:
Chỉ cần 30 phút, có thể tạo được kịch bản trình chiếu tự động trên nền 3D (với số điểm khoảng trên 30 điểm dừng). Bằng cách tạo một thư mục mới, thu nhỏ tỉ lệ khu vực cần quan sát địa hình vào gọn trong màn hình máy tính; sử dụng phím Placesmark tác nghiệp lần lượt từng điểm , đặt tên theo thứ tự , sau đó dùng chuột gắp vào thư mục vừa tạo. Đối với mỗi điểm, để xác định điểm tầm nhìn(độ cao quan sát-hiện ở góc phải màn hình(VD: Eye alt: 24.5 km), góc nghiêng(Tilt Down, Tilt Up), góc xoay trái, phải(rotate left, rotate right) ta chọn từng điểm, dùng công cụ xoay cho phù hợp, sau đó bấm chuột phải trên điểm, chọn : snapshot View để xác định góc nhìn , tầm nhìn cho điểm này khi dừng trong quá trình chạy mô phỏng. Sau khi tạo xong toàn bộ các điểm mô phỏng, nếu không cần thiết phải hiển thị tên và ký hiệu điểm, nên vào chế độ ẩn hết các tên và ký hiệu điểm khi trình chiếu, bằng cách bấm chuột phải vào thư mục, chọn Edit, đánh dấu vào mục Advanced trong hộp thoại xuất hiện, sẽ ra bảng thoại Edit Folder, trong ô Name, chọn None(không hiện ký hiệu), trong ô Labels (thẻ Style), điều chỉnh giá trị trong ô Scale về 0)
Khi trình chiếu, để chạy đúng nội dung trình chiếu, các thư mục chứa các đối tượng, các khu vực trình chiếu phải đặt đúng thứ tự: trên chạy trước, dưới chạy sau. Hoàn thiện việc sắp đặt này là xong kịch bản trình chiếu.
+ Kịch bản này rất dễ chỉnh sửa: thêm, bớt, thay đổi góc nhìn, tầm nhìn, đảo thứ tự...bằng thao tác nhắp chuột và gắp , đưa đến vị trí mới. Hay tại 1 khu vực có thể đặt nhìn dưới nhiều góc độ, tầm nhìn khác nhau; thường là giả chuyển động theo dọc sông, theo thung lũng, đường biên giới, đường giao thông....ở các độ cao khác nhau, góc nghiêng, góc xoay khác nhau....
+ Khi chạy mô phỏng, chuyển dịch, hoặc thu phóng bản đồ(thay đổi độ cao quan sát) nền địa hình chuyển dịch tự nhiên, liên tục, không bị ngắt xóa trắng như các phần mềm bản đồ khác, đặc diểm này rất thân thiện, gần tự nhiên(giống như ta đang bay trên máy bay để quan sát vậy).
Để nghiên cứu kỹ địa hình một khu vực , đây là tính năng vượt trội của Google Earth khi tạo trình chiếu.
+ Tốc độ chuyển động, thời gian dừng tại mỗi điểm, cũng dễ ràng điều chỉnh tức thời trong Menu Option; Tắt và mở chức năng 3D rất đơn giản, nhanh chóng: sử dụng ô lệnh đánh dấu ngay trên bàn làm việc Navigation panel.
+ Bằng cách ấn giữ chuột trái, kéo rê và thả chuột nhanh(giống như dùng tay miết để xoay quả địa cầu) nền địa hình sẽ chạy tự động, vận tốc nhanh chậm tùy thuộc vào lực tác động. Có thể ứng dụng tính năng này để dowload tập dữ liệu nền bằng cách phóng tỉ lệ lớn, cho chạy thật chậm , không cần ngồi rê từng điểm, rất sốt ruột..
3- Tổ chức dữ liệu trực quan:
+ Phương pháp tổ chức dữ liệu dưới dạng cây thư mục, quan sát thấy trực tiếp, cho phép dễ dàng tổ chức sắp xếp, tạo mới, chuyển đổi, sao chép, các đối tượng trong một thư mục hoặc cả một thư mục.
+ Cho phép thiết lập ký hiệu(màu sắc, kích cỡ, lực nét, đậm nhạt....) của các đối tượng điểm, đường, vùng trong một thư mục) rất tiện lợi, nhanh chóng. Bằng cách bấm chuột trái chọn thư mục, bấm chuột phải chọn EDIT, thiết lập trong bảng thoại.
Tính năng này rất tiện lợi khi sử dụng các file mở chèn(bổ sung vào file hiện hành *.KMZ). Trong file mở chèn, ta có thể chọn lấy những thư mục cần thiết, còn lại có trhể xóa ngay trong hộp Places.
+ Điều khiển ẩn hiện các đối tượng, tắt mở các lớp cũng rất đơn giản và nhanh chóng..
4 - Xây dựng các đối tượng 3D:
Các đối tượng 3D được xây dựng đơn giản, nhanh, khá đẹp: trước hết dùng chức năng vẽ vùng(Menu: Add\Polygon), vẽ theo viền của đối tượng, sau đó đặt các giá trị độ cao trong thẻ Location.
Các ngôi nhà có kiểu tầng trên khác tầng dưới, phải vẽ tầng trên riêng, tầng dưới riêng, cấp độ cao tuyệt đối cho mỗi tầng (tầng dưới bằng 0) tầng trên bằng độ cao tầng dưới...... Phiên bản mới nhất của Google Earth, đã cho phép Download thêm phần mềm vẽ 3D: GoogleSketchup tạo các đối tượng địa vật , cho dán ảnh trên bề mặt địa vật, cực kỳ nhanh và dễ sử dụng(Sẽ có phần hướng dẫn riêng)
5- Tạo bộ ký hiệu mới:
Muốn thử hãy vào Start/search để tìm tất các file có trong máy tính có đuôi *PNG, sau đó copy chúng vào một thư mục mới để làm ký hiệu. Khi vẽ điểm mới, trong mục Name ta chọn Custom/Brow, tìm đến thư mục cất ký hiệu , bấm OK (đồng ý chọn), sẽ xuất hiện ký hiệu trên màn hình.Tạo mới các ký hiệu theo ý người dùng có kiểu dữ liệu này trong phần mềm Photoshop, khi ghi chọn kiểu đuôi là(.PNG).
6- Tạo GIS động bằng chính công cụ của Google earth và mạng internet, hoặc nối kết cơ sở dữ liệu lưu trong máy :
+ Phần mềm Google Earth(cả bản thường và bản Pro) nếu nối mạng, sẽ khai thác được tính năng kết nối rất mạnh .
Mỗi khi tạo mới một đối tượng nào đó(điểm, đường, vùng) trong bảng thoại của Google đã đặt sẵn đường liên kết ở cuối bảng thoại: other : Wikipedia, Google. Khi kích chuột vào Wikipedia, trang Web Bách khoa toàn thư miễn phí này sẽ mở, lượng thông tin trong đó khá nhiều để có thể khai thác. Nếu kích chuột vào Google, công cụ tìm kiếm siêu việt toàn cầu này sẽ giúp bạn tìm những gì quan tâm. (xem Hình 21)
Hiện tại, trang Web của Chính phủ, trang Web của các địa phương(cổng điện tử) đã khai trương, hoạt động, tại mỗi tỉnh ta có thể đặt các điểm để liên kết tới các trang Web này. Dưới đây là một số ví dụ, chúng tôi đã thực hiện:
Sử dụng các lệnh tạo liên kết trực quan đơn giản: bằng cách, khi tạo mới điểm (New Placemark), trong hộp Descrription ta nhập vào dòng lệnh sau:
Du lieu tong the < 'a href="http://www.Hatay.gov.vn">Tinh Ha Tay (trang Web).
Bien phong 2006. Bấm OK để xác nhận.
Khi kích chuột trái vào điểm vừa tạo, bảng inbox hiện ra sẽ như sau:
Du lieu tong the Tinh Ha Tay (trang Web).
Bien phong 2006.
Nếu bấm chuột vào chữ Tinh Ha Tay , trang Web này sẽ được mở. (xem Hình 6).
+ Trường hợp máy không nối mạng các file dữ liệu khác lưu trong máy tính(*.DOC, *.PPT, *.XLS....), cũng sẽ mở được để minh họa, làm rõ thêm nội dung thuyết trình khi trình chiếu , Ví dụ, với dòng lệnh sau:
Du lieu ve <'a href=C://TruongSa.ppt/>Tinh hinh Truong sa File trình chieu.
Bien phong 2006.
Nếu ta bấm chuột vào chữ Tinh hinh Truong Sa Tập tài liệu *.ppt trong PowerPoint sẽ được mở rất nhanh để tham khảo. (xem Hình 7)
7. Chỉnh lý bản đồ:
Những khu vực bản đồ thường sai lệch lớn do chưa chỉnh lý kịp thời như tại các vùng cửa sông, lạch(Thái Bình, Nam Định) (xem Hình 3), biển bồi(Cà Mau) (xem Hình 4),..v.vv. Hoặc các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Ninh(xem Hình 19) ....Hàng loạt các tuyến đường mới, kêng rạch mới đào chưa có trên bản đồ 1/50.000. Trong những trường hợp gấp, ta có thể sử dụng ngay nền ảnh vệ tinh của Google để chỉnh lý, bổ sung. Hoặc ngẫu hứng, bạn có thể tự vẽ lấy bản đồ khu phố, phường, xã của bạn theo nền ảnh GE(có thể tương đương bản đồ tỉ lệ 1:1000 đấy, bạn có biết giá thành đo vẽ một khu vực như vậy(1km x 1km) là bao nhiêu không? Không tưởng nổi đâu! Còn đây là miễn phí hoàn toàn, và độ chính xác so với yêu cầu của bạn, chắc là chấp nhận được(hơn bất cứ loại bản đồ nào từ tỉ lệ 1:25.000, mà loại này đã là tài liệu Mật của quốc gia đấy!). Vì thế, nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích Google tiếp tay cho khủng bố!!!. Bạn đã thấy Google hào phóng thực sự chưa nào?.
Phương pháp làm như sau:
Dùng công cụ vẽ đường trong Google Earth, phóng to tỉ lệ ảnh trong phần mềm, vẽ theo đường( sông, kênh, rạch) mới, đặt tên cho từng đối tượng. Ghi lại các đường này(đưa chuột về Myplaces, vào menu File/save). Nếu đơn giản, bạn có thể chụp màn hình, đưa ra phần đồ họa nào đó để vẽ lại. Nếu cần chính xác hơn, có tọa độ đàng hoàng: đóng chương trình lại, dùng Notepad mở file *.KML(c:\My document and setting\<Tên máy>\Aplication Data\Google\Google Earth\My places.KML). Tìm đến các đoạn ghi tọa độ của các đối tượng theo tên vừa đặt. Copy các đoạn chương trình này, sau đó xử lý cho đúng fomat chuẩn, dùng chương trình đổi hệ tọa độ DMAV CT21, ta sẽ có danh sách điểm tọa độ để nhập vào các phần mềm bản đồ thường dùng.
Mặt khác, đối với vị trí các đảo xa bờ, khi có lớp số, đối chiếu với lớp nền dữ liệu của Google, sự sai lệch quá lớn cũng cần được kiểm tra. Trường hợp Côn Đảo là một ví dụ: sai lệch trên 10.9 km!, Chắc chắn sẽ có một bên sai (xem hình minh họa, chụp sự sai lệch này).(ghi chú: sau khi có Mail gửi cho GE, trên phần mềm đã xóa ảnh các khu vực có sai lệch)


Thay cho lời kết:

Phần mềm Google Earth của hãng Google(gã khổng lồ trong lĩnh vực tin học đang có tham vọng vượt qua Microsoft): Giao diện, các tính năng, công cụ, chất lượng ảnh vệ tinh nền địa hình, các đối tượng thông tin địa lý...được cập nhật, bổ sung mới từng ngày. Hầu hết, những thông tin này miễn phí. Tiếp cận với Google Earth thường xuyên, cho chúng ta một cái nhìn tổng thể về hành tinh, nơi chúng ta đang sống. Có thể tạo các cuộc du lịch qua màn ảnh nhỏ trong PC. Những gì thấy được, học được sẽ trợ giúp chúng ta phần nào trong cuộc sống, công việc chuyên môn.


Bác nào muốn trao đổi thảo luận về GOOGLE EARTH thì lên tiếng. Còn nếu muốn cám ơn bài viết, xin bấm nút THANKS.
__________________________________


Những đề tài cùng thể loại được xem nhiều:

skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
aptx.209 (05-22-2013), Bluesail (04-26-2012), buddy1987 (07-17-2012), dieukila (07-03-2013), doanminhhai1978 (09-05-2012), gianglinh1031 (10-20-2010), haikttv (11-01-2010), haingoai1004 (04-18-2011), hantana (04-15-2013), hatbui_nh0 (09-27-2012), HOANGDU47C (06-30-2011), hoanghiepnb (01-19-2011), hotanphi (07-13-2012), hp2oknhe (03-14-2011), jack_ryan (09-04-2011), kieuhuy_bmt (12-24-2012), lepetitchu (02-11-2011), luannguyen (10-29-2011), luutrongtien (11-07-2012), meeduhn (03-04-2013), nhim4mat2006 (07-14-2012), phamthongbk (02-20-2012), quocnhan84 (09-24-2015), quydomu (02-10-2012), RedLord (03-15-2012), smilewru (08-08-2012), taiban1 (05-21-2011), thuthach32 (09-29-2010), thuyloi41 (01-24-2013), Trongminh176 (04-04-2011), vovatung_hanam (01-15-2013), vuvantrung (12-30-2010), waterman  (02-19-2011), xuandhqn (10-12-2011)
KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO NÂNG CAO KIẾN THỨC TIN HỌC ỨNG DỤNG
NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH THỦY LỢI - THỦY ĐIỆN - KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC - CẤP THOÁT NƯỚC
Cũ 08-06-2010, 02:51 PM   #2
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định

Bổ sung thêm một tool tuyệt vời của GOOGLE EARTH mà mình cũng mới tìm được thôi:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
GE-Graph was developed to generate graphs from kml files saved by Google Earth. The data can also be typed into the application or pasted from other applications. The file generated by GE-Graph can be exported to Google Earth.

With GE-Graph you can:
 • Make Bars graph
 • Make graph with geometrical shapes (circles, squares, triangles, etc).
 • Set the shape size and bars height according to each placemark value
 • Also set the shape color according to a placemark value
 • Graph's title and color scale as GE screen overlays
 • Different choice of label content (place name and/or value)
 • Different color scales to be chosen
 • Paste files from other applications (Word, Excel, Access,...) and generate kml files
 • Export data to Excel
 • Sort and filter placemark data (coordinates, names and value)
 • Save and load txt (csv) files
 • Save file as kml or kmz
 • Choose minimum and maximum values for color scale
 • Transform values to log and/or square root

Version 2.2.0
 • Compatible with GE4 and kml 2.1
 • Read polygon kml file (territory borders, etc)
 • Draw bars with any regular polygon
 • Reorder polygons coordinate sequence (if necessary) to show right fill colors
 • Automatic set (and restore on exit) the decimal separator (if necessary)
 • Custom color scale
 • Choice to position the title and color scale (top/botton)
 • Save and load Options file


It can generate interesting graphs:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

_________________________
Sgrillo

Free GoogleEarth Tools:
[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
aptx.209 (05-22-2013), gianglinh1031 (10-20-2010), luutrongtien (11-07-2012), meohoang00 (07-16-2011), nhim4mat2006 (07-14-2012), RedLord (03-15-2012), taiban1 (05-21-2011), waterman  (02-19-2011)
Cũ 08-06-2010, 02:55 PM   #3
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định


Và GOOGLE EARTH cũng cho ta các thông tin về khí tượng thủy văn:


Mùa bão lũ lại dồn dập đổ về mảnh đất gầy guộc hình chữ S này. Hãy thử xem các nguồn dự báo quốc tế- của các quốc gia hưng thịnh, quan sát trên nền ảnh vệ tinh chụp mây, và những gì diễn ra.....
Cơn bão số 6:

Ảnh vệ tinh mây khu vực ven Thái Bình Dương:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Bản đồ đường đi của bão:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Dự báo của KTTV Việt Nam:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Ảnh vệ tinh MTSAT IR1:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Dự báo của Nhật Bản:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Dự báo của Hồng Công:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Ảnh mây của NASA:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Và ảnh mây cố định tại thời điểm 09080415 GMT:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
gianglinh1031 (10-20-2010), taiban1 (05-21-2011), waterman  (02-19-2011)
Cũ 08-06-2010, 02:57 PM   #4
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định

Lấy ảnh Vệ tinh Google bằng trình duyệt FF(Mozilla Firefox)Bài này giới thiệu với các bạn ...thích nghịch ảnh vệ tinh GM một phương pháp lấy ảnh vệ tinh Google trên mạng Internet (rất nhanh, khá đơn giản nhưng không kém hiệu quả). Đó là dùng add-ons của trình duyệt Firefox.
Hướng dẫn này gồm 3 phần:
1) Tạo file HTML từ thực đơn Link của Google maps.
2) Cài đặt trình duyệt Mozilla Firefox (FF) và add-ons(tiện ích)
3) Tải ảnh , ghép ảnh và ghi lại file ghép.

1- Tạo file HTML từ thực đơn Link của Google maps:
Mở trang bản đồ của Google: [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Kích đúp chuột vào vị trí định lấy ảnh để phóng to đến mức ảnh cần lấy, bấm vào menu Link ở góc phải bản đồ.
Đưa tiếp chuột xuống ô Paste HTML to embed in website. Bấm chuột phải, Chọn Copy
[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Khởi động Notepad.Dán nội dung copy vào , sửa lại giá trị width="8192" height="8192“
Đây là kích thước(Pixel) của ảnh ta muốn nhận được, tương đương 32x32 block ảnh phần tử của ảnh ghép.
Kích thước này phụ thuộc vào cấu hình của máy. Cấu hình càng mạnh,
Sẽ ghi được file càng lớn, và ngược lại. Lần đầu tiên, nên thử đặt kích thước nhỏ hơn: 5000x5000 Pixel, để biết máy PC hoạt động ra sao.

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Sửa xong giá trị kích thước ảnh, ghi lại file này với phần mở rộng là HTML(chọn All File mới ghi được). Kết thúc phần tạo file HTML.

2- Cài đặt trình duyệt FF và add-ons Screengrab:
Nếu máy của bạn chưa cài FF, file cài đặt trình duyệt này tải tại địa chỉ:
[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Bấm vào Free Download để tải về, chạy file cài đặt
+ Về Add-ons ScreenGrab, một tiện ích bổ sung của trình duyệt FF:
Screengrab là tiện ích đơn giản, cho phép chụp ảnh màn hình của toàn bộ website đang mở, hoặc một phần màn hình, sau đó lưu lại dưới dạng JPEG hoặc PNG. Điểm nổi bật của ScreenGrab là sự đơn giản dễ dùng: chỉ cần chọn một trong các kiểu chụp , buông tay là …xong. Chỉ việc ghi lại tên file để lưu ảnh(định dạng png, jpeg).
+ Tải và cài đặt Screengrab :
Khởi động trình duyệt FF, vào menu Tools/Add-ons, bấm chuột trái
Nhập từ tìm kiếm ScreenGrab và bấm phím Enter(hoặc vào hình kính lúp) .
Add-ons đã được tìm thấy, bấm vào Add to Firefox:
Xuất hiện bảng thoại, chọn Install now để chương trình tự cài đặt:
Cài đặt xong, bấm Restart Firefox để khởi động lại trình duyệt FF:
Sau khi khởi động lại, trên màn hình trình duyệt xuất hiện bảng Add-ons:
Để thiết lập định dạng cho ảnh ghi, ta chọn nút Options để đưa về định dạng ảnh JPRG, xong bấm OK để xác nhận:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Để kiểm tra lại việc cài đặt tiện ích ScreenGrab, quan sát trên thanh trạng thái(góc phải, dưới màn hình) ta thấy biểu tượng của ScreenGrab.
Hoặc kiểm tra bằng cách bấm chuột phải trên màn hình một trang web đang mở, sẽ thấy xuất hiện menu cho phép dùng ScreenGrab!

3- Tải ảnh , ghép ảnh và ghi lại file ghép:
Khi sử dụng ScreenGrab cần lưu ý một số lựa chọn sau:
+ Với chế độ chọn Save…/Complete Page/Frame…. Cho phép chụp và ghi lại toàn bộ trang hiển thị(trong trường hợp cụ thể, nếu ta đặt kích thước nào trong file HTML vừa tạo(phần 1) thì ScreenGrab sẽ ghi lại ảnh đúng kích thước đó)
+ Với chế độ Visible portition cho phép bạn chụp những gì mà mình thấy được, tương tự như Print screen trên bàn phím .
+ Với chế độ Selection..cho phép bạn chụp những gì mà bạn đã đánh dấu (bôi đen) .
Chúng ta đã có file *.HTML tạo ra; đã cài Firefox và add-ons
Bây giờ sử dụng chúng để lấy ảnh. Thực hiện như sau:
+ Mở file HTML: Trong trình duyệt FF đang mở, vào menu File/Open file …
Tìm đến file HTML ta vừa tạo trong phần 1, chọn tên file, bấm Open để mở:
Trình duyệt FF bắt đầu tải ảnh về(khoảng 2 phút cho kích thước 8192x8192 pixel).
Khi trình duyệt tải đủ ảnh(theo kích 8192x 8192) ta đã đặt
sẽ xuất hiện thông báo “Done” trên thanh trạng thái(góc trái, dưới).
Chú ý: khi bạn muốn di chuyển để xem toàn bộ phần ảnh đã tải, không được bấm chuột trên ảnh để kéo, mà phải sử dụng các thanh trượt ngang và dọc để di chuyển ảnh. Mục đích: giữ đúng vị trí bạn cần lấy ảnh. Nếu kéo, thả chuột trên ảnh, vị trí lấy ảnh sẽ bị thay đổi.
+ Ghi lại ảnh chụp:
- Bấm chuột trái vào biểu tượng add-ons dưới góc phải màn hình, rê chuột
chọn Save…/Complate page/Frame… và bấm chuột. Tiện ích ScreenGrab sẽ chụp lại toàn bộ tấm ảnh với kích thước ta đặt thành một tấm ảnh ghép.
Khi chụp xong, sẽ xuất hiện bảng Save screenshot as…. Ta đặt tên cho ảnh để lưu lại.
Dung lượng mỗi file nhận được khoảng 5-6 MB(như file dưới đây):
[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Lưu ý:
Tùy theo cấu hình máy, bạn có thể tăng kích thước cho ảnh(trong khi tạo file HTML), hoặc giảm đi(nếu máy không đủ bộ nhớ, không chụp được) và không quên quan sát xem khu vực bạn định lấy ảnh với kích thước lớn, độ phân giải cao ấy…. Google đã phủ ảnh chi tiết chưa nhé!
Hy vọng với tiện ích này, trình duyệt FF sẽ càng trở nên thân thiện với chúng ta hơn (không chỉ ở tốc độ lướt web vượt trội của nó so với IE). Ngoài ra, trong FF còn rất nhiều các Add-ons khác, rất mạnh, hỗ trợ tốt trong tải file, xử lý phim, ảnh…..đáp ứng nhiều yêu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.
Kinh nghiệm nhỏ chia sẻ cùng các bạn.
Chúc các bạn vui!
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
aptx.209 (05-22-2013), gianglinh1031 (10-20-2010), jaychu208  (07-16-2012), kshung98 (09-13-2012), RedLord (03-15-2012), taiban1 (05-21-2011), waterman  (02-19-2011)
Cũ 08-06-2010, 03:01 PM   #5
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định

Công cụ tạo file video trong Google Earth 5Có thể bạn chưa để ý, trong GE5 (tải tại đây: [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] có công cụ tạo file video để chạy trình diễn các điểm trên địa cầu.
Không rõ có phần mềm nào chạy được nó nữa không, chứ theo mình hiểu file này chỉ chạy trong GE thôi.
Đó là cái nút hình Camera trên thanh công cụ (đánh dấu đỏ ấy):

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Để tạo file video, bạn phải bấm vào nút đó để bắt đầu. Khi đó dưới góc trái màn hình xuất hiện thanh công cụ của Ghi và chạy Video(dấu đỏ ấy).
Để bắt đầu ghi, bấm vào nút đỏ ghi trên thanh ấy, bấm xong nó sẽ biến thành màu đỏ. Từ lúc này GE sẽ ghi lại các thao tác chạy, bay, quay, xoay....của bạn trên màn hình.
[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Sau đó hãy chạy tới(kéo, nháy chuột,....) tất cả các điểm nào bạn muốn , quay đi, hạ độ cao, góc nhìn ...Tất cả sẽ được tự động ghi lại, thay vì phải làm bằng tay và chọn Snasort view cho từng điểm như trước đây.
Khi nào xong, lại bấm tiếp vào nút đó để dừng lại.

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Và video này tự động chạy lại để bạn thưởng thức tác phẩm của mình.
Nếu hài lòng, bạn hãy ghi lại video này bằng cách bấm vào nút ghi(ở cuối thanh công cụ ấy-đánh dấu màu vàng):


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Ghi xong, trong My Places sẽ xuất hiện file video này. Và bạn muốn gửi nó cho bạn bè, hãy đưa chuột vào đó, bấm chuột phải , chọn ghi lại với tên mới nào đó(dạng file KMZ ) để gửi!

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Thật đỡ lách cách biết bao nhiêu khi tạo file chạy trình chiếu, tuyệt vời phải không bạn?
Chúc thành công!
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
gianglinh1031 (10-20-2010), taiban1 (05-21-2011), waterman  (02-19-2011)
Cũ 08-06-2010, 03:30 PM   #6
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định

Link download tài liệu đầy đủ ( có kèm hình ảnh, hướng dẫn chi tiết):
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
mattroi_xanh (04-04-2011), taiban1 (05-21-2011)
Cũ 08-06-2010, 03:35 PM   #7
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định Nắn bản đồ địa hình 1:50000 vào Google Earth

Nắn bản đồ địa hình 1:50000 vào

Google Earth


Nguồn Tài nguyên mạng giờ đã cho phép khai thác và sử dụng những mảnh bản đồ UTM do Nha Địa dư Sài Gòn và quân đội Mỹ sản xuất, dùng trong chiến tranh trước đây. Nguồn do các cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đăng tải. Họ ghi dấu các vị trí của đơn vị lính Mỹ đóng quân tại các vùng đó.Dữ liệu này, ngày xưa là "mật", có mảnh "tối mật". Nhưng giờ đây, khi Google Earth loát ảnh vệ tinh mới hơn, độ phân giải cao hơn nhiều, thì loại bản đồ cũ cách 30-40 năm này...đã gần như bị ...hóa giải -hết hạn mật lâu rồi. Mặc dù cũ vậy, nhưng các yếu tố địa hình tự nhiên, đặc biệt là dáng địa hình, giao thông...trên bản đồ thì hầu như ...thay đổi không đáng kể trên loại tỉ lệ 1:50.000 này! Đó là nguồn dữ liệu ...quý.
Để phục vụ các mục đích ...học tập, tham khảo, nghiên cứu...chúng ta có thể sài chúng vô tư rồi.
Giới thiệu với bạn quan tâm, một Quy trình (vắn tắt) để ...sài chúng như sau:
1) Vào trang có loát các loại bản đồ này, tìm đến mảnh cần, tải về PC. Địa chỉ tải bản đồ, có thể tải tại trang này: [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Ví dụ: đây là một phần của mảnh bản đồ khu vực Buôn Ma Thuột, link từ trang nói trên:
[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] Buon Ma Thuot
2) Sử dụng phần mềm Global Mapper(V10 trở lên) để nắn ảnh vào hệ tọa độ của loại này: Chọn Hệ tọa độ UTM, múi 48,49(tùy mảnh), Datum: Indian1975. Kinh tuyến trục 105, 111(tùy mảnh).....
3) Khi nắn xong , bản đồ này sẽ hiển thị trong hệ tọa độ UTM, cần chuyển sang hệ tọa độ Lat/lon WGS84 trước khi xuất sang GE(cho ăn chắc).
4) Vào Menu File /Export raster and elevation/KML, KMZ...và bấm OK.
Ghi tên file lại, vào GE mở ra, vậy là xong!
Có thể xem lại trong các hình minh họa dưới, cho ...dễ làm.
Xong rồi, bạn có thể...thưởng thức sản phẩm GIS đầu tay của mình, ổn đấy chứ?

Hình 1: Mở ảnh (File/open chọn kiểu JPG, tìm đến file. OK. Chọn hệ tọa độ trong Select Projection và thiết lập đúng múi chiếu của mảnh bản đồ ấy:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Hình 2: Hình nhỏ bên trái để chọn tương đối điểm nắn ảnh, bên phải để phóng to, chọn chính xác(bấm chuột trái, kéo). Nhập xong tọa độ, bấm vào Add GCP to list để ghi nhận điểm nắn. Càng nhiều điểm, càng chính xác hơn. Sai số điểm nắn đọc trong cột Error, nếu thấy ...sai quá lớn, phải xóa điểm ấy đi, chọn nắn lại. Khi nào sai số đều là 00 như hình dưới là được:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Hình 3: Bản đồ nắn xong, hiển thị hệ tọa độ đã chọn(góc dưới , phải), có thể chuyển lưới chiếu Lat/lon WGS84(cho nó chuẩn) rồi vào lệnh xuất bản đồ ra file KML, KMZ:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Hình 4: Khởi động GE, tìm đến và mở file vừa xuất. Phóng to, quan sát sự tiếp nối của các con đường, sông, suối...nếu chúng nối đúng, tự nhiên giữa bản đồ và ảnh vệ tinh như thế này, là đã nắn đúng:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Vậy là bạn đã xong một quy trình, trong ...vài phút thôi(trước đây , để có được việc tương tự thì...ôi rồi, khỏi nói!).
Nếu có file GPS bạn đã đo trong khu vực này, cho vào GE luôn, bạn sẽ thấy...khà khà, chính xác thế! Ta có thể tự làm bản đồ của mình được rồi!
Chúc các bạn vui vẻ với trò nghich mới trong GE!
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
gianglinh1031 (10-20-2010), haingoai1004 (04-18-2011), nhim4mat2006 (07-14-2012), taiban1 (05-21-2011), waterman  (02-19-2011)
Cũ 08-06-2010, 03:39 PM   #8
skynet0512
Moderator
 
Avatar của skynet0512
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 218
Thanks: 118
Thanked 536 Times in 137 Posts
Mặc định

Google Earth đã ...chui vào Google maps!

Google lại tung ra một chiêu độc nữa thu hút người dùng: Trong Google Maps giờ đã có thể xem địa hình nổi 3D như chạy Google Earth! Điều này có nghĩa là người dùng không phải tải về , cài đặt GE(khá nặng và không phải cấu hình nào cũng chạy), mà chỉ cần vào GM để xem địa hình 3D và các công trình đã được xây dựng( trước đây trong GE còn phải cài cả Google Sketchup nữa mới xem được đấy!).
Đây là màn hình GM mới tôi đã thay, he he...miễn phí:

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Và các hình 3D coi được đấy chứ!

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Còn địa hình giờ đã có các công cụ của GE lắp vào đây rồi, lái và ...bay thôi!

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]

Nào chúng ta cùng...du lịch ảo nào!
skynet0512 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
blackberry8100 (08-18-2010), gianglinh1031 (10-20-2010), hotanphi (07-13-2012), RedLord (03-15-2012), taiban1 (05-21-2011), waterman  (02-19-2011)
Cũ 07-13-2012, 04:57 PM   #9
hotanphi
Junior Member
 
Avatar của hotanphi
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gửi: 2
Thanks: 4
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mặc định

Trích dẫn:
Tạo kịch bản trình chiếu 3D tự động
Cần 30 phút, có thể tạo được kịch bản trình chiếu tự động trên nền 3D (với số điểm khoảng trên 30 điểm dừng). Bằng cách tạo một thư mục mới, thu nhỏ tỉ lệ khu vực cần quan sát địa hình vào gọn trong màn hình máy tính; sử dụng phím Placesmark tác nghiệp lần lượt từng điểm , đặt tên theo thứ tự , sau đó dùng chuột gắp vào thư mục vừa tạo. Đối với mỗi điểm, để xác định điểm tầm nhìn(độ cao quan sát-hiện ở góc phải màn hình(VD: Eye alt: 24.5 km), góc nghiêng(Tilt Down, Tilt Up), góc xoay trái, phải(rotate left, rotate right) ta chọn từng điểm, dùng công cụ xoay cho phù hợp, sau đó bấm chuột phải trên điểm, chọn : snapshot View để xác định góc nhìn , tầm nhìn cho điểm này khi dừng trong quá trình chạy mô phỏng. Sau khi tạo xong toàn bộ các điểm mô phỏng, nếu không cần thiết phải hiển thị tên và ký hiệu điểm, nên vào chế độ ẩn hết các tên và ký hiệu điểm khi trình chiếu, bằng cách bấm chuột phải vào thư mục, chọn Edit, đánh dấu vào mục Advanced trong hộp thoại xuất hiện, sẽ ra bảng thoại Edit Folder, trong ô Name, chọn None(không hiện ký hiệu), trong ô Labels (thẻ Style), điều chỉnh giá trị trong ô Scale về 0)
Khi trình chiếu, để chạy đúng nội dung trình chiếu, các thư mục chứa các đối tượng, các khu vực trình chiếu phải đặt đúng thứ tự: trên chạy trước, dưới chạy sau. Hoàn thiện việc sắp đặt này là xong kịch bản trình chiếu.
+ Kịch bản này rất dễ chỉnh sửa: thêm, bớt, thay đổi góc nhìn, tầm nhìn, đảo thứ tự...bằng thao tác nhắp chuột và gắp , đưa đến vị trí mới. Hay tại 1 khu vực có thể đặt nhìn dưới nhiều góc độ, tầm nhìn khác nhau; thường là giả chuyển động theo dọc sông, theo thung lũng, đường biên giới, đường giao thông....ở các độ cao khác nhau, góc nghiêng, góc xoay khác nhau....
+ Khi chạy mô phỏng, chuyển dịch, hoặc thu phóng bản đồ(thay đổi độ cao quan sát) nền địa hình chuyển dịch tự nhiên, liên tục, không bị ngắt xóa trắng như các phần mềm bản đồ khác, đặc diểm này rất thân thiện, gần tự nhiên(giống như ta đang bay trên máy bay để quan sát vậy).
Để nghiên cứu kỹ địa hình một khu vực , đây là tính năng vượt trội của Google Earth khi tạo trình chiếu.
+ Tốc độ chuyển động, thời gian dừng tại mỗi điểm, cũng dễ ràng điều chỉnh tức thời trong Menu Option; Tắt và mở chức năng 3D rất đơn giản, nhanh chóng: sử dụng ô lệnh đánh dấu ngay trên bàn làm việc Navigation panel.
+ Bằng cách ấn giữ chuột trái, kéo rê và thả chuột nhanh(giống như dùng tay miết để xoay quả địa cầu) nền địa hình sẽ chạy tự động, vận tốc nhanh chậm tùy thuộc vào lực tác động. Có thể ứng dụng tính năng này để dowload tập dữ liệu nền bằng cách phóng tỉ lệ lớn, cho chạy thật chậm , không cần ngồi rê từng điểm, rất sốt ruột..
Xin chào các anh em trên diễn đàn.
Anh em cho mình hỏi làm sao để tạo video trên Google Earth được vậy.
Mình đưa 1 tuyến đường lên Google Earth rồi. Bây giời mình muốn gắn các điểm tại các vị trí cần rẽ phải hoặc rẽ trái. Rồi sau đó mình cho trình chiếu cho đúng nội dung mình cần. Như vậy mình phải làm sao? Nhấn nút nào để Google Earth tự trình chiếu.
Rất mong các anh chỉ tỉ mỉ giúp em với. Vì em là không phải chuyên nhưng nay cần làm để bảo vệ do đó em không biết cách làm như thế nào cả.
Mong anh em giúp đỡ.
Nếu có thể nhờ mấy anh làm 1 cái mẫu nào đó cho em xin tham khảo với
Em xin chân thành cảm ơn
hotanphi đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Cũ 07-16-2012, 07:48 AM   #10
hotanphi
Junior Member
 
Avatar của hotanphi
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gửi: 2
Thanks: 4
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mặc định

Sao không thấy Admin và mọi người trở lại diễn đàn gì hết vậy?
Rất mong được mọi người giúp đỡ.
Xin cảm ơn
hotanphi đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Trả lời


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Forum Jump

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Sử dụng nước dưới đất ở trên thế giới và ở việt nam nguyet1309 Nước dưới đất 0 08-05-2010 02:03 AM
Văn bản số 848/QĐ-TTg: Sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa Hòa Bình, Thá vuhoangminh Văn bản - Nghị định 1 07-27-2010 08:46 AM
[GIỚI THIỆU] Quy trình vận hành liên hồ Hoà Bình - Thác Bà - Tuyên Quang vuhoangminh Nước mặt 0 07-27-2010 08:19 AM
[THẢO LUẬN] Cách cứu file cad bị lỗi waterman AutoDesk 2 07-27-2010 12:05 AM
QUY ĐỊNH Bảo vệ tài nguyên nước dưới đất waterman Văn bản - Nghị định 5 06-28-2010 03:12 PM


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:28 PM


Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam - Vietnam Water Resources Forum
Email: admin@tainguyennuoc.vn
Hotline: 0169 853 2400
www.tainguyennuoc.vn - Nơi hội tụ của các kĩ sư ngành nước

Copyright © 2012 Vietnam Water Resources Forum - All rights reserved