Trở lại   Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam > F03- KHU VỰC KỸ SƯ THẢO LUẬN > Cấp Thoát Nước - Môi trường nước > Thoát nước


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 08-16-2010, 10:35 AM   #1
lampham
Member
 
Avatar của lampham
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 39
Thanks: 42
Thanked 193 Times in 29 Posts
Mặc định [Giới thiệu] Giải pháp xử lý nước thải rỉ rác bằng thực vật

Các nhà khoa học Hội Nước và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã thành công trong việc xử lý nước rỉ rác bằng giải pháp "cánh đồng tưới" và "cánh đồng lọc". Nghiên cứu của Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho thấy, công nghệ mới xử lý nước thải bằng thực vật này vừa thân thiện với môi trường, ít tốn kém kinh phí mà hiệu quả xử lý ô nhiễm khá cao.

Nan giải nước rỉ rác

Xử lý nước rỉ rác từ các bãi chôn lấp rác hiện đang là vấn đề "nóng" tại các đô thị lớn ở Việt Nam. Ðây là nguồn nước thải độc hại do có chứa nhiều chất độc hại hủy diệt đối với sinh vật và con người như ni-tơ, a-mô-ni-ắc, vi khuẩn gây bệnh đường ruột, BOD... Hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu và ứng dụng xử lý nước rỉ rác, nhưng phần lớn các công trình này hiệu quả đều không cao, không đáp ứng được yêu cầu xử lý đạt tiêu chuẩn thải với các chỉ tiêu COD và ni-tơ tổng. Trên thực tế, việc xử lý nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp Ðông Thạnh, Gò Cát, Phước Hiệp và Ða Phước (TP Hồ Chí Minh) gặp không ít khó khăn. Tại khu dân cư gần khu vực bãi rác Phước Hiệp, Củ Chi, mùi nước rác cứ chốc chốc lại theo gió cuốn vào nhà, rất nồng nặc, khó chịu. Khi các bãi rác Gò Cát, Ðông Thạnh lần lượt đóng cửa thì từ giữa năm 2007 đến nay, bãi rác Phước Hiệp gần như là nơi tập kết rác chính của toàn thành phố. Mỗi ngày bãi rác phải tiếp nhận khoảng 7.000 tấn rác thải và lượng nước rỉ từ bãi rác khổng lồ này là khoảng 2.200 m3/ngày đêm. Trong khi đó, việc xử lý lượng nước rỉ rác chỉ có Công ty Quốc Việt đảm nhiệm, với công suất khoảng 800 m3/ngày đêm. Các con kênh Thầy Cai, kênh 15, kênh 6... đang oằn mình gánh chịu lượng nước rò rỉ, tràn ra từ bãi rác này và đang ô nhiễm nặng. Tại bãi chôn lấp Gò Cát, mặc dù đã có hai trạm xử lý nước rỉ rác đang hoạt động là trạm xử lý theo công nghệ Hà Lan và trạm xử lý của Công ty Seen Việt Nam, nhưng công suất hoạt động không ổn định. Hằng năm cứ vào mùa mưa, lượng nước rỉ rác bị thừa do không xử lý kịp lên tới hàng trăm mét khối/ngày. Người ta đã phải dùng tới hàng chục xe bồn chuyên chở lượng nước rỉ rác thừa này đi nơi khác. Nếu không đẩy nhanh tiến độ xử lý nước rỉ rác, các bờ bao bãi rác sẽ có nguy cơ bị vỡ như đã từng xảy ra vào tháng 4 và tháng 10-2003. Hai đợt vỡ bờ bao bãi rác này làm thiệt hại 6.000 m2 lúa mới trồng, 20 ha rừng tràm, 15.000 gốc dứa, điều, xoài... của dân ở khu vực chung quanh.


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
San lấp rác thải để xử lý

Bên cạnh những hệ thống xử lý được đầu tư quy mô, hiện đại, vẫn còn những công nghệ chỉ được đầu tư tạm thời, nên đã và đang bộc lộ nhiều bất ổn. Các công trình này cho kết quả không ổn định do chất lượng nước rỉ rác biến động theo mùa; giá xử lý nước rỉ rác thường rất cao, trở thành gánh nặng cho ngân sách các địa phương. Mặt khác, việc chuyên chở nước rỉ rác còn gây ô nhiễm cho các nơi xe đi qua, chi phí chuyên chở cũng gây tốn kém lớn, chưa kể đôi khi các xe này còn xả "trộm" gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Công nghệ mới.

Giải pháp "cánh đồng tưới" và "cánh đồng lọc" mà Hội Nước và Môi trường đưa ra là tận dụng diện tích đất tại bãi chôn lấp để trồng cây có giá trị kinh tế cao như cỏ Vetiver, cỏ voi, cỏ singnal hoặc cây dầu mè. Cách làm này vừa giúp tận dụng được đất của các bãi chôn lấp rác để làm kinh tế, vừa kết hợp tận dụng xử lý nước rỉ rác để làm nguồn nước tưới dinh dưỡng cho cây, nên giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.


TS Ngô Hoàng Văn, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Cánh đồng lọc, cánh đồng tưới dựa theo cơ chế xử lý nước thải trong đất. Khi tưới nước thải lên mặt đất, nước thải sẽ thấm vào lòng đất và được đất giữ lại, chuyển hóa các chất bẩn. Quá trình lọc qua đất, các hạt keo và chất lơ lửng sẽ được giữ lại ở lớp trên cùng, sau đó sẽ tạo ra lớp màng sinh vật hấp thụ các chất hữu cơ có trong đất, ngoài ra còn có thể giữ lại một hàm lượng các chất kim loại nặng như Hg, Cu, Cad,... Cánh đồng tưới và cánh đồng lọc là hai công nghệ độc lập nhau. Tuy nhiên trong một số điều kiện cụ thể, hai công nghệ này được kết hợp với nhau thành một dây chuyền nối tiếp. Công nghệ cánh đồng tưới (trồng cây có thu hoạch sản phẩm) và cánh đồng lọc (trồng cây không thu hoạch sản phẩm) sử dụng thực vật để xử lý nước thải dựa trên nguyên lý mỗi loại thực vật có hệ vi sinh vật riêng, có thể xử lý các chất hữu cơ trong tự nhiên để hình thành chất khoáng đạt yêu cầu hấp thụ của cây trồng. Qua bộ rễ, phản ứng đồng hóa của thực vật có thể xử lý các chất ô nhiễm có trong nước. Ngoài ra, qua bộ lá, thực vật còn có thể xử lý được khí thải, mùi hôi và khí CO2 có trong nước thải. Thường thì "cánh đồng lọc" hỗ trợ "cánh đồng tưới" khi tới thời kỳ giảm tưới, hoặc là nơi "chế biến" đất nghèo thành đất giàu dinh dưỡng. So với các hệ thống nhân tạo, việc xử lý nước thải bằng công nghệ này cần ít năng lượng hơn do chỉ cần vận chuyển và tưới nước thải lên đất, trong khi xử lý nước thải bằng các biện pháp nhân tạo cần năng lượng để vận chuyển, khuấy trộn, sục khí, bơm hoàn lưu nước thải và bùn... Do ít sử dụng các thiết bị cơ khí, việc vận hành và bảo quản hệ thống xử lý nước thải bằng cánh đồng lọc dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm chọn cây trồng chịu được nước rỉ rác có độ ô nhiễm cao, có khả năng làm giảm nồng độ ô nhiễm. Nguồn nước rỉ rác đậm đặc có nồng độ các chất ô nhiễm cao sau khi được pha loãng với tỷ lệ 10% để tưới vào cây đã được cây hấp thụ và xử lý bằng phương pháp phát triển tự nhiên cho ra chất lượng nước thải đạt tiêu chuẩn loại A. Kết quả cho thấy NH3, phốt-pho và mùi hôi đều được xử lý rất tốt và đơn giản. Chẳng hạn, với cỏ Vetiver, bộ rễ của cây chứa nhiều vi khuẩn và nấm có khả năng xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy mà cây có thể mọc nhanh trên những vùng đất nghèo dinh dưỡng hoặc đất bị nhiễm độc kim loại nặng trong những điều kiện khắc nghiệt như hạn hán, sương muối, nước mặn, nước hóa chất, độc chất. Tương tự, với loại cây dầu mè cũng có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường ô nhiễm. Trên thực tế, loại cây trên đã được trồng thử nghiệm cải tạo môi trường bị nhiễm độc đi-ô-xin tại Huế và tại Cần Thơ. Hơn thế nữa, phương pháp này còn đem lại lợi ích kinh tế cao. Theo tính toán sơ bộ của TS Ngô Hoàng Văn, với công nghệ này có thể xử lý 500 m3/ngày nước rỉ rác, chi phí xử lý chỉ khoảng 8.000 đồng/m3 nước rỉ rác - rất rẻ so với giá 30.000 đồng/m3 hiện nay theo tính toán của các nhà khoa học. Việc trồng các loại cây này, nhất là cỏ Vetiver có thể giúp chống xói mòn cho bãi chôn lấp, đồng thời phòng tránh nguy cơ ô nhiễm do chất lượng nước rỉ rác xử lý chưa đạt yêu cầu. Ngoài những lợi ích nói trên, cỏ có thể thu hoạch làm thức ăn cho cá và gia súc, cây dầu mè có thể cho trái dùng sản xuất dầu đi-ê-den sinh học, hoặc để đan lát, làm giấy...

Theo TS Trần Minh Chí, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, nếu kết hợp được cả hai mô hình là xử lý bằng phương pháp hóa lý và xử lý sơ bộ các chất ô nhiễm đạt mức độ nhất định; sau đó chuyển toàn bộ lượng nước thải này sang pha loãng để tưới cho các loại cây trên, thì hiệu quả xử lý nước rỉ rác triệt để hơn rất nhiều. Và chắc chắn, nước rỉ rác không còn là mối quan ngại đối với bất kỳ nhà đầu tư cũng như cộng đồng dân cư sống gần khu vực bãi chôn lấp rác.
__________________________________


Những đề tài cùng thể loại được xem nhiều:

lampham đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
jaychu208  (08-17-2010), linhphuongbql (12-21-2011), nbxn1991 (08-16-2010), nguyet1309 (08-18-2010)
KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO NÂNG CAO KIẾN THỨC TIN HỌC ỨNG DỤNG
NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH THỦY LỢI - THỦY ĐIỆN - KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC - CẤP THOÁT NƯỚC
Trả lời

Tags
xlnt bang thuc vat


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Forum Jump

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
PHÁP LỆNH Phòng, chống lụt, bão vuhoangminh Văn bản - Nghị định 0 07-27-2010 11:03 AM
Văn bản số 848/QĐ-TTg: Sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa Hòa Bình, Thá vuhoangminh Văn bản - Nghị định 1 07-27-2010 08:46 AM
[Giới thiệu] Cấp nước bằng bơm dây quangtao Công Nghệ Mới - Nhìn ra thế giới 0 07-26-2010 12:14 PM
Thuật ngữ chuyên ngành cấp thoát nước nguyet1309 Từ Điển Ngành Nước 0 07-08-2010 03:24 PM


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 05:27 PM


Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam - Vietnam Water Resources Forum
Email: admin@tainguyennuoc.vn
Hotline: 0169 853 2400
www.tainguyennuoc.vn - Nơi hội tụ của các kĩ sư ngành nước

Copyright © 2012 Vietnam Water Resources Forum - All rights reserved